วันแม่แห่งชาติ ในประเทศไทย ปัจจุบันตรงกับวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยเริ่มใช้วันดังกล่าวเป็นวันแม่แห่งชาติเมื่อ พ.ศ. 2519 ก่อนหน้านั้นเคยใช้วันที่ 10 มีนาคม, 15 เมษายน, และ 4 ตุลาคม

สัญลักษณ์ที่ใช้ในวันแม่คือ ดอกมะลิซึ่งมีสีขาว ส่งกลิ่นหอมได้ไกลและได้นาน อีกทั้งยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี โดยตีความเปรียบกับความรักบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่เสื่อมคลายไป
           โรงเรียนบ้านคอแลน ได้จัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ปี 2562 ขึ้น เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยได้จัดสถานที่ลงนามถวายพระพร และกิจกรรมที่แสดงถึงความรักและยกย่องเชิดชูคุณงามความดีของแม่ จึงได้เชิญแม่มาร่วมงาน การมอบรางวัลและเกียรติบัตรให้แก่แม่ดีเด่น ซึ่งคัดเลือกโดยผู้นำชุมชน รวมทั้งกิจกรรมการแสดงของนักเรียน

กำหนดการจัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ปี 2562 มีดังนี้