โรงเรียนบ้านคอแลนร่วมกับชุมชนบ้านคอแลน-แสงอุดม ได้ร่วมมือกันจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาขึ้นเป็นประจำทุกปี ในปี 2562 จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน ขอเชิญชวนพี่น้องชาวตำบลคอแลน เข้าร่วมชมขบวนแห่จากโรงเรียนบ้านคอแลน ขบวนฟ้อนรำที่สวยงาม โดยคณะครูและนักเรียนได้ฝึกซ้อมกันด้วยความมุ่งมั่น นอกจากนั้นประชาชนทั้ง 3 หมู่ คือ หมู่ 1 หมู่ 12 และหมู่ 18 รวมทั้งกลุ่มมแม่บ้าน​(บ่งึด)​จัดขบวนเพิ่มอีก​ 1 ขบวน ทำให้ปีนี้มีขบวนฟ้อนและขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่ตระการตาไม่แพ้ปีที่ผ่านมา